Cordyceps Sinensis (Đông Trùng Hạ Thảo) là gì ?

 • Tên khác: Trùng thảo, Hạ thảo đông trùng
 • Tên khoa học: Cordyceps sinensis (Berk) Sacc.
 • Họ: Nhục toà khuẩn (Hypocreaceae)
Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên
Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên

Đông Trùng Hạ Thảo có tên gọi khoa học là Cordyceps Sinensis, bản chất là kết quả công sinh giữa 1 loài nấm ký sinh trên ấu trùng sâu non, mang trong mình rất nhiều thành phần hoạt chất quan trọng cho sức khỏe con người.

Xét trên nghĩa đen, dựa trên tên gọi thì mọi người có thể phần nào hiểu được nguồn gốc của loại nấm này trong tự nhiên như thế nào. Đông Trùng có nghĩa là con sâu sống vào mùa đông, Hạ Thảo tức là sinh sôi phát triển thành cây vào mùa hè.

Do đó, Đông Trùng Hạ Thảo không phải là con gì cả, mà nó chính là 1 dạng nấm dược liệu và thành phần dinh dưỡng của nó không phải tập trung ở phần thân của con sâu, mà là ở phần nấm Cordyceps Sinensis, mọc ra từ đầu con sâu vì phần thân con sâu đã bị hút hết dưỡng chất nuôi cây nấm.

Mặc dù đã được sử dụng rất phổ biến trong nền y học cổ truyền của Trung Quốc, cũng như Tây Tạng suốt nhiều năm, nhưng mãi cho tới năm 1757, trong cuốn sách “New Complication of Material Mecica” của nhà nghiên cứu Wu Yi Luo, đã mở ra cho nền khoa học, y học thế giới biết tới loại nấm dược liệu cực quý này.

Tuy nhiên, mãi tới năm 1843, qua 1 cuộc nghiên cứu của Miles Berkeley, mới giúp giới khoa học phát hiện ra nguồn gốc hình thành của Đông Trùng Hạ Thảo như thế nào và từ đó mới gọi nó với tên hoa học là “Nấm sâu bướm“.

Thành phần hóa học của Đông Trùng Hạ Thảo

Theo một số phân tích thành phần hóa học trong sinh khối Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy:

 • Có khoảng 17 loại axit amin.
 • D-mannitol
 • Lipit
 • Các nguyên tố vi lượng như Al, Si, Na, K,…
 • Cordiceptic Acid
 • Adenosine
 • Cordycepin
 • Hydroxyethyl-adenosine
 • Vitamin A, B, E, C, K,…
 • Hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs)
Cordyceps

Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì ?

Từ lâu, loại nấm này đã được sử dụng rất phổ biến trong ngành y tế của Trung Quốc, hỗ trợ điều trị rất nhiều loại bệnh, cũng như giúp tăng cường sức khỏe cực tốt. Dưới đây là những công dụng phổ biến được khoa học chứng minh.

Cải thiện hiệu suất tập luyện

 • Cordyceps Sinensis được tin rằng giúp tăng cường khả năng sản sinh ATP của cơ thể, rất cần thiết để truyền năng lượng tới các mô tế bào cơ bắp. Điều này có thể cải thiện cách cơ thể dùng oxy, đặc biệt trong suốt thời gian tập luyện.
 • Trong 1 cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu ứng lên khả năng tập luyện trên 30 người trưởng thành lớn tuổi khỏe mạnh, sử dụng máy tập thể dục đạp xe. Những người tham gia nhận 3g 1 chuỗi Cordyceps tổng hợp, gọi là CS-4 mỗi ngày hoặc 1 viên giả tương tự, kéo dài trong 6 tuần.
 • Kết thúc cuộc nghiên cứu, chỉ số VO2 max đã gia tăng khoảng 7% ở những người tham gia đã dùng CS-4, trong khi đó những người dùng viên giả thuốc dường như không thấy thay đổi gì. Chỉ số VO2 max được dùng đo lường cường độ tập luyện.
 • Trong 1 cuộc nghiên cứu tương tự, 20 người trưởng thành lớn tuổi khỏe mạnh được cho dùng 1g CS-4 hoặc 1 viên giả tương tự trong 12 tuần. Mặc dù các nhà nghiên cứu đều không thấy được bất kỳ thay đổi nào ở chỉ số VO2 max ở cả 2 nhóm, nhưng những người tham gia được dùng CS-4 đều cải thiện những con số về hiệu suất tập luyện.

Chống lão hóa, tăng ham muốn tình dục

 • Những người già có thói quen dùng Đông Trùng Hạ Thảo đều giảm sự mệt mỏi, cũng như tăng cường sức mạnh và khao khát tình dục. Các nhà nghiên cứu khoa học đều tin hàm lượng chất chống oxy hóa của nấm chính là lý do vì sao nó có thể chống lão hóa.
 • Một vài nghiên cứu đã tìm thấy Cordyceps giúp gia tăng chất chống oxy hóa ở những con chuột già, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục.

Chống ung thư, bướu

 • Đông Trùng Hạ Thảo giúp làm chậm đi tốc độ phát triển của các tế bào bướu và được mọi người quan tâm rất nhiều trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu đều tin rằng nấm này có thể chống lại các loại bướu, ung thư theo nhiều cách khác nhau.
 • Trong nhiều cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm, Cordyceps được chứng minh ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, đại tràng…

Kiểm soát béo phì loại 2

 • Đông Trùng Hạ Thảo chứa 1 loại đường đặc biệt, giúp hỗ trợ điều trị béo phì các loại. Béo phì là 1 loại bệnh khi cơ thể không thể sản sinh hoặc không thể phản ứng với hocmon insulin, chuyển đường glucose vào trong các tế bào để cung cấp năng lượng.
 • Khi cơ thể không sản sinh đủ insulin hoặc không phản ứng hiệu quả với nó, glucose không thể đi vào các tế bào và nó sẽ ở trong máu. Qua thời gian, quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

 • Đông Trùng Hạ Thảo được giới y tế Trung Quốc chứng minh giúp hỗ trợ điều trị chứng rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện hàm lượng cholesterol trong cơ thể nữa.

Giúp kháng viêm

 • Cordyceps được giới nghiên cứu khoa học chứng minh, giúp kháng viêm bên trong cơ thể. Mặc dù một số loại viêm rất tốt, nhưng nếu viêm nhiều quá có thể dẫn tới nhiều loại bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, khi các tế bào trong cơ thể con người tiếp xúc với cordyceps, nhiều loại protein đặc biệt làm tăng tình trạng viêm sưng bên trong cơ thể, trở nên bị đàn áp phải dịu xuống.

Bồi bổ, chống suy nhược cơ thể

 • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng, cũng như các hợp chất quan trọng cho cơ thể, giúp chống lại bệnh tật, tăng cường quá trình trao đổi chất.

Thời gian gần đây Adenosine được giới khoa học thế giới để ý đến như một lựa chọn mới phù hợp và toàn diện chăm bảo vệ cơ thể. Bên cạnh đó giới mỹ phẩm cũng đã sử dụng và áp dụng công thưc có chứa Adenosine trong sản phẩm chăm sóc da. Vậy Adenosine là gì và có tác dụng như thế nào?

Adenosine là gì?

Adenosin là hợp chất sinh học rất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể chúng ta. Nó hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và là tiền thân của adenosine triphosphate, một nguồn năng lượng chính cho tế bào. Trong tự nhiên, Adenosine được tìm thấy với nồng độ cao trong Đông Trùng Hạ Thảo hay Nấm Linh Chi.

Lợi ích Sức khỏe của Adenosine

Adenosine đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh hoá của hầu hết các loại tế bào của cơ thể. Nó thúc đẩy, hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu hơn, giảm tình trạng khó ngủ hay ngủ không ngon giấc.

Ngoài ra, Adenosine đã được nghiên cứu và được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực y hoc. Adenosine có thể được sử dụng để điều trị và chuẩn đoán chứng rối loạn nhịp tim, loạn nhịp nhanh hay chậm. Sử dụng Adenosin thường xuyên có thể điều hòa nhịp tim trở lại tốc độ bình thường chỉ sau thời gian ngắn.

Chính do khả năng điều tiết tế bào tốt, Adenosine làm giảm đau đớn phù hợp cho bệnh nhân sau phẫu thuật, tác dụng trong việc điều trị bệnh đau dây thần kinh.

Lợi ích cho da của Adenosin

Chống kích ứng và kháng viêm.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy một vài công dụng tích cực của Adenosin đối với da.

Theo Paula’s Choice Dictionary, Adenosin là một trong những chất thân thiện với da – được giới khoa học gọi là Cell-Communicating. Có thể gọi nôm na là thành phần giao tiếp tế bào – hướng dẫn tế bào hoạt động đúng chức năng, tối đa hóa hoạt động tế bào da và ngăn chặn các hoạt động rối loạn chức năng tế bào. Những tế bào có dấu hiệu bất thường như viêm, nhiễm sẽ bị phát hiện và ngăn chặn ngay từ đầu bởi hoạt chất Adenosine.

Làm sáng da

Nhờ khả năng giao tiếp tế bào mạnh, Adenosine thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào diễn ra nhanh chóng. Bên cạnh đó, Adenosine làm sáng da thông qua hoạt động loạt trừ các tế bào có chứa Melanin (nhân tố làm nám, tàn nhanh và sạm da do tác động của môi trường và hoạt động hằng ngày của con người).

Ngoài ra nếu các bạn để ý, Adenosin cũng có trong thành phần của một loại kem làm trắng da đắt tiền có tên gồm 5 ký tự – bắt đầu bằng VI và kết thúc bằng Y.

Chống lão hóa.

Một nghiên cứu trong năm 2006 về chứng năng chống lão hóa của Adenosine. Các nhà khoa học đã so sánh 2 loại kem dưỡng da trong đó 1 loại có chứa Adenosine và một loại không có. Sau một thời gian sử dụng, các nhà khoa học nhận thấy sự khác biệt đáng kể của hai nhóm đối tượng này. Vùng da quanh mắt và miệng của phụ nữ sử dụng kem dưỡng da có chứa Adenosine có mức độ cải thiện cao và mịn màng hơn hẳn nhóm kia. Đây chính là lợi ích tiềm năng to lớn của Adenosine trong việc làm giảm các vết chân chim.

Bên cạnh đó, Adenosine làm tăng sự sản xuất của các sợi ellastin và Collagen giúp giảm hiện tượng chảy xệ. Đồng thời, Adenosine làm tăng lưu thông máu trên da, phục hồi hư hại và làm đầy các rãnh nhăn.

Với những tác dụng như vậy thôi cũng đã khiến chúng ta phải cân nhắc rồi, phải không nào?

Việc sử dụng những loại kem dưỡng da bên ngoài cũng là lựa chọn khá phổ biến của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, dù muốn hay không thì những hóa chất thông thường trong thành phần sẽ gây tác dụng phụ ít nhiều đến làn da tự nhiên của bạn.

“Cordycepin” thành phần quý hiếm tạo nên Đông trùng hạ thảo.

Khi bất kì ai nhắc đến Đông Trùng Hạ Thảo đều không thể không nhắc đến hoạt chất quý hiếm có tên Cordycepin – một chất đóng vai trò quan trọng làm nên tên tuổi Đông Trùng Hạ Thảo trong ngành Dược liệu.

Cordycepin là gì?

Cordycepin lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1957, một hoạt chất quý hiếm chỉ được tìm thấy trong Đông trùng hạ thảo. Ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng thần kì của nó đối với cơ thể người.

Cordycepin có tác dụng gì?

Bản chất Cordycepin là hoạt chất có khả năng can thiệp vào quá trình hình thành tế bào, đây chính là cơ sở ủng hộ Corcycepin có thể hỗ trợ điều trị ung thư, các khối u.

Ở liều nồng độ cao, Cordycepin ngăn chặn các tế bào dính chặt vào nhau, ngăn chặn sự tăng sinh không kiểm soát ở mức độ tế bào.

Ở liều nồng độ thấp, Cordycepin kiểm soát sự tăng trưởng và phân hóa ở cấp độ tế bào.

Cordycepin chữa bệnh gì?

Cordycepin có khả năng kiểm soát sự tăng sinh của khối u ác tính, ức chế tăng trưởng và di căn một cách rõ rệt.

Chống ung bướu: Bên cạnh đó cũng phòng ngừa tốt các khối u khác.

Khả năng chống oxi hóa cực mạnh: Với khả năng đó hoạt chất Cordycepin nâng cao mức đề kháng của tế bào phòng ngừa các viêm, khuẩn, virus. Hiệu quả chứng minh người sử dụng Đông trùng hạ thảo trong một thời gian có hệ miễn dịch và sức bền tốt hơn.

Bên cạnh đó, Đông trùng hạ thảo Famitaa còn chứa 1 hoạt chất khác được đánh giá là cặp bài trùng với Cordycepin, đó chính là Adenosine. Với những công dụng và đặc tính không thua kém Cordycepin, Adenosine phối hợp nhịp nhàng với Cordycepin tạo ra tác dụng hoàn hảo của Đông trùng hạ thảo Famitaa Cordyceps 1500mg