Đông Trùng Hạ Thảo: Đắt như vàng khiến người dân Tây Tạng bò trên mặt đất hàng trăm km để tìm kiếm

Đắt như vàng

Vào thời điểm giữa tháng 5 và tháng 6 hàng năm, người Tây Tạng lại cùng nhau lên các đồi núi cao để tìm kiếm thứ mà họ trông đợi nhất trong năm. Để tìm ra chúng thì họ phải bò trên mặt đất và chăm chú quan sát từng… cọng cỏ.

Chỉ với những dụng cụ đơn giản cùng một ít đồ ăn, nước uống. Thì họ có thể tìm kiếm thứ đắt giá bậc nhất thế giới: Đông trùng hạ thảo!

Công việc tìm kiếm này không hề dễ dàng vì họ phải đi bộ hàng trăm dặm (khoảng hơn 160 km) để đến những nơi có nhiều đông trùng hạ thảo. Không những thế việc tìm kiếm loại thảo dược quý này trên mặt đất cũng chẳng khác gì ‘mò kim đáy bể’ vì chúng rất nhỏ.

Đông trùng hạ thảo còn được người dân Tây Tạng gọi là ‘Viagra Himalaya’ vì xem chúng là ‘thần dược. Giá của 1kg đông trùng hạ thảo còn có thể lên tới 52.000 đô la (tức hơn 1,1 tỷ đồng/kg), do đó loại thảo dược này được săn lùng rất ráo riết.

Sự hình thành của Đông Trùng Hạ Thảo

Vào mùa đông, khi ấu trùng sống trong đất bị nấm ký sinh có tên Ophiocordyceps sinensis xâm nhập thì não của chúng sẽ bị loại nấm này ‘điều khiển’. Chúng sẽ khiến loại côn trùng sống sâu trong lòng đất phải di chuyển lên gần bề mặt mặt đất.

vào mùa hè ấu trùng sẽ bị hóa nấm và một chồi nấm dài 4 đến 11 cm sẽ mọc ra từ chính cơ thể của vật chủ. Chính vì thế chúng mới có tên gọi là ‘đông trùng, hạ thảo’ (nghĩa là ‘sâu mùa đông, trở thành cỏ mùa hè’).

Theo lời của những người tìm đông trùng hạ thảo, họ sẽ tìm ở những nơi có những vết đào bới trước đó vì tại đó rất dễ tìm thấy thảo dược này do bào tử nấm của cây trước đó phát tán ra xung quanh.

Đông Trùng Hạ Thảo có công dụng gì

Theo phân tích hóa học có trong đông trùng hạ thảo bao gồm 17 amino acid khác nhau, D-mannitol, lipid, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…), nhiều loại vitamin như B12, vitamin A; vitamin C, vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…

Giá trị dược liệu của chúng cao và được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng như một loại thuốc bổ, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục và hầu như không có tác dụng phụ với người.

Đông trùng hạ thảo còn được người châu Âu hay châu Mỹ biết đến và sử dụng. Do đó giá trị của chúng càng ngày càng tăng cao (chỉ tính riêng giai đoạn 2012 – 2017 thì giá của loại thảo dược quý này tăng lên 20% mỗi năm).

Năm 2017, giá của mỗi kg đông trùng hạ thảo được bán với giá 140.000 đô la (tương đương hơn 3,2 tỷ đồng) tại Bắc Kinh. Chính vì lý do này mà tại các thảo nguyên của Nepal, loại nấm này đang có nguy cơ tuyệt diệt vì bị khai thác đến cạn kiệt.

Theo Pháp Luật và Bạn đọc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/cu-cuoi-ha-nguoi-tay-tang-lai-di-bo-hang-tram-km-bo-tren-mat-dat-de-tim-gi-dat-hon-vang-162222104123615763.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0902546070